Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản Nasco Express lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Nasco ExpressAnh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) háo hức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính hạnh, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 Nasco Express triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, vườn măng cụt này đã gắn bó với gia Nasco Express đình anh Trợ qua 3 thế hệ
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người truy lùng bây chừ, Nasco Express anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng Nasco Express cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, tấm phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. thành ra, mùa vụ sau vững chắc ít trái hơn, ảnh hưởng Nasco Express nghiêm trọng Nasco Express cả vườn măng. thành thử, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên Nasco Express kiên quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do Nasco Express măng cụt xanh trở nên "hot trend", nên tình trạng ăn trộm măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Nasco Express Thuận An khác với những nơi khác, mặc dầu vẻ ngoài xù xì, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, thắm thiết không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được cho là đặc sản, dân sành thường truy lùng mua dù giá cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch khôn cùng khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân công, họ phải trèo lên Nasco Express cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái chín. Sau đó, sẽ có người ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
làng nhàng một gốc măng cụt phí coi ngó mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước hết và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong thương Nasco Express lái đến thu mua. Chỉ cần bán qua kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.