Đà Nẵng đang đẩy mạnh khai khẩn nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp Nasco Express để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường Nasco Express bay trực tiếp đến các đô thị của Ấn Độ gồm New Delhi, Nasco Express Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai thác 3-4 chuyến/tuần. So Nasco Express với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ bây giờ đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ Nasco Express sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch ngóng, Ấn Độ là nguồn khách tiêu mạnh Nasco Express tay, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Nasco Express Đà Nasco Express Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Nasco Express Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn Nasco Express khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. nên, những đoàn khách Nasco Express đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lọc. Đối Nasco Express với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để thổi nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, vì vậy các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước nhất phải làm Nasco Express họ ngon miệng. Với tình hình khách như bây giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã tầm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà Nasco Express hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Nasco Express Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tế thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Nasco Express Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lọc khi tới đô thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, Nasco Express chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ Nasco Express tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời điểm “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Nasco Express Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tin.
Nasco Express data-placeholder="[nhập chú thích]"> Đà Nẵng hiện rất ít Nasco Express nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, Nasco Express người Ấn ăn rất cầu Nasco Express kỳ, cẩn trọng, nghiêm chỉnh nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hầu hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, bởi thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng thực Halal (chứng nhận xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, thổi nấu rất công phu. Nasco Express “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nhóng.
bàn thảo với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện Nasco Express trên địa bàn có hơn 10 Nasco Express nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách Nasco Express khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn Nasco Express uống cầu kỳ, theo Nasco Express tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan yếu để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng điểm xúc tiến du lịch thẳng tắp thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Tiền Phong